เปิดหน้าตา ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก รูปแบบใหม่

แชมเปี้ยนส์ ลีก

ยูฟ่า ผู้ถือลิขสิทธิ์ฟุตบอลสโมสรยุโรป ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก ลีกการแข่งขันฟุตบอลที่มีผู้ติดตามมากที่สุด และเข้มข้นที่สุด ซึ่งถึงนาทีนี้พวกเขากำลังจะขอปรับหน้าตารายการนี้อีกครั้ง 

จากยูโรเปี่ยน คัพ สู่ แชมเปี้ยนส์ ลีก 2024

ในปี 1998 วงการฟุตบอลยุโรปและโลก ได้เห็นการแข่งขันเพื่อหายอดทีมของยุโรปในรูปแบบใหม่เป็นครั้งแรก จากการที่เคยมีเพียงทีมแชมป์ของแต่ละประเทศเท่านั้นที่มีสิทธิ์เข้าร่วม กลายเป็นการแข่งขันที่เหล่ายอดทีมระดับหัวแถวของแต่ละลีกได้เข้าร่วม วัดกันตามคุณภาพลีก

แชมเปี้ยนส์ ลีก

ผลที่เกิดขึ้นในการปรับแก้ไขครั้งนั้นทำให้ยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ ลีก กลายเป็นลีกที่ยอดเยี่ยมที่สุดของโลกโดยปริยาย และนั่นทำให้ความพยายามที่จะแยกตัวของเหล่าทีมชั้นยอด 14 สโมสรทั่วยุโรปในเวลานั้นต้องพับแผนไปก่้อน

ยูฟาแชมเปี้ยนส์ ลีก ผ่านเวลามาอย่างยาวนาน ได้รับความนิยมและทำเงินให้กับยูฟ่าอย่างมาก แต่ยังมีเสียงเรียกร้องจากวงการฟุตบอลระดับสโมสรที่เพิ่มจากจำนวนประเทศสมาชิกที่แยกตัวจากอดีตรัสเซียเดิม วงการฟุตบอลสแกนดิเนเวียที่มองว่าพวกเขาพัฒนาขึ้นมากแล้ว เสียงเรียกร้องที่มาถึงยูฟ่าคือ จำนวนทีมเข้าร่วมเพื่อหายอดทีมยุโรปควรจะเพิ่มมากขึ้น

แชมเปี้ยนส์ ลีก

จากรายการยูโรเปี้ยน เแชมเปี้ยน คลับ คัพ หรือ ยูโรเปี้ยน คัพ ครั้งแรกในปี 1955 ที่มี 16 ทีมเข้าร่วมการแข่งขัน โดยทีแรกนั้นไม่มีทีมจากอังกฤษ​ กระแสของรายการดีมากและมีเพียงแชมป์แต่ละชาติเท่านั้นที่มีสิทธิ์เข้าแข่ง จนมาถึงปี 1992 ที่มีการเพิ่มรอบคัดเลือกเข้าไปในระบบการแข่งขัน

ผ่านมาถึงปี 1997 ลีกชั้นนำที่มีความแข็งแกร่งของทีมมากกว่าประเทศอื่นได้รับสิทธิ์พิเศษให้เข้าร่วมได้มากกว่า โดยบางประเทศจะมีทีมเข้าร่วมสูงสุดถึง 4 ทีม และมีทีมในรอบแบ่งกลุ่มรวม 32 ทีม ซึ่งก็คือรูปแบบการแข่งขันในปัจจุบัน

ในรูปแบบของแชมเปี้ยนส์ ลีก ที่แข่งกันอยู่ ทีมที่ผ่านเข้ามาเป็น 32 ทีมสุดท้ายจะจับฉลากเป็น 8 กลุ่ม กลุ่มละ 4 ทีม แข่งแบบพบกันหมดในกลุ่ม อันดับ 1-2 ผ่านเข้าไปเล่นในรอบน็อกเอ้าท์ที่เตะแบบเหย้าเยือน จนถึงนัดชิงชนะเลิศที่เล่นเกมเดียวในสนามกลางที่ถูกคัดเลือกไว้

เปิดหน้าตา ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก รูปแบบใหม่

แต่เมื่อมีเสียงเรียกร้องมายังยูฟ่า และยูฟ่ามีแนวคิดจะเพิ่มทีมมากขึ้นในปี 2024 พวกเขาเคาะไปที่ 36 ทีมในรอบสุดท้าย เปลี่ยนเกมแบบแบ่งกลุ่มไปสู่การสุ่มจับฉลากเจอคู่แข่ง 10 ทีมไม่ซ้ำหน้า โดยทุกทีมจะได้เล่นเกมเหย้า 5 นัดเยือน 5 นัด และขจัดปัญหาเรื่องเฮดทูเฮดที่ทำให้เกมในนัดสุดท้ายของรอบแบ่งกลุ่มเดิมไม่สนุก

8 ทีมจากอันดับคะแนนในตารางของทั้ง 36 ทีมจะได้เข้าไปรอบน็อกเอ้าท์ โดวอันดับ 9-24 จะเตะเพลย์ออฟหา 8 ทีมเข้าไปเจอทีมกลุ่มแรก ทำการเล่นเหย้าเยือนจนถึงเกมนัดชิงที่เล่นนัดเดียว และนี่คือรูปแบบของแชมเปี้ยนส์ ลีก ใหม่ที่วงประชุมของยูฟ่าเห็นพ้องตรงกัน. และไม่ควรพลาด viewbet24 เว็บรวมการพนันทุกรูปแบบ มีครบหมดทุกอย่าง เล่นโคตรง่าย ได้เงินไว มีเกมให้เลือกหลากหลาย มีโบนัสแจกเพรียบ เล่นได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ติดตาม ข่าวกีฬาฟุตบอล ที่เราได้รวบรวมรายการสำคัญ บอลไทย มาไว้ให้คุณอัพเดท

You may have missed