ราฟาเอล เบนิเตซ พร้อมสวนความเห็นแฟนบอลและเพื่อนคุมท็อฟฟี่

บอล

ราฟาเอล เบนิเตซ กุนซือชาวสเปนพร้อมที่จะเปลี่ยนใจเข้ารับงานคุมท็อฟฟี่สีน้ำเงิน เอฟเวอร์ตันแล้ว หลังจากที่จะถอยหลังแม้การเจรจาราบรื่น เพราะแฟนบอลไม่ยอมรับเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยอดีตกุนซือหงส์แดงมั่นใจว่าสามารถเอาชนะเสียงดูหมิ่นได้

เบนิเตซ เชื่อมั่นแรงหนุนหลังขาใหญ่สโมสร แม้เพื่อนแนะนำให้รอนิวคาสเซิ่ล

เบนิเตซ

อดีตกุนซือลิเวอร์พูลเข้าไปเจรจากับเอฟเวอร์ตันและได้บทสรุปที่ดี แต่ด้วยกระแสต่อต้านจากแฟนบอลที่ไม่ยอมรับในฐานะอดีตกุนซือคู่แข่งร่วมเมือง ทำให้เจ้าตัวเลือกที่จะเดินถอยหลัง ขณะเดียวกันเพื่อนสนิทใกล้ชิดของ เบนิเตซ ก็แนะนำว่าให้เจ้าตัวรอเวลาเข้าไปคุมทีมนิวคาสเซิ่ลอีกครั้งดีกว่า

ตลอด 6 ปีที่คุมลิเวอร์พูล เบนิเตซ ได้ทำให้หงส์แดงกลายเป็นทีมที่อยู่เหนือเอฟเวอร์ตันอย่างเด็ดขาด และในช่วงที่ไปคุมนิวคาสเซฺ่ลก็สามารถที่จะพาทีมในสภาพเต็มไปด้วยข้อจำกัดมีผลงานทีดีได้ ก่อนที่จะย้ายไปคุมต้าเหลียนในลีกจีน

แต่หลังจากกลับมายังอังกฤษอีกครั้งในเดือนมกราคมที่ผ่านมา เบนิเตซ ก็ถูกมองว่าจะเดินหน้าไปทางไหน จนกระทั่งกุนซือคาร์โล อันเชล็อตติเลือกชิ่งทีมไปเรอัล มาดริด ทำให้ชื่อของเบนิเตซเข้ามาเกี่ยวโยงกับเอฟเวอร์ตัน

แม้จะได้ตัดสินใจถอยหลังจากการเข้าคุมทีมเอฟเวอร์ตันไปแล้ว ทว่า เบนิเตซ ก็คิดเปลี่ยนใจ เมื่อรับรู้ว่าสองผู้ทรงอำนาจและอิทธิพลในสโมสรเอฟเวอร์ตัน ไม่ได้สนใจในเรื่องอดีตที่เคยคุมลิเวอร์พูล เพราะทั้งฟาร์ฮัด โมชิรี เจ้าของทีม และอลิเช่อร์ อุสมานอฟ เจ้าของบริษัทที่เป็นสปอนเซอร์ใหญ่ของสโมสร ต่างจิ้มความเชื่อมั่นไปที่ตัวกุนซือวัย 61 ปี ทีมีประสบการณ์เหลือล้นในเวทีพรีเมียร์ ลีก

จากการพาลิเวอร์พูลเป็นแชมป์ยุโรป คุมทีมชั่วคราวก็พาเชลซีคว้ายูโรป้า ลีก หรือคุมนิวคาสเซิ่ลก็เลื่อนชั้นจากเวทีแชมเปี้ยนชิพกลับมาพรีเมียร์ ลีกได้ ดังนั้นผลงานส่วนตัวของ เบนิเตซ กับฟุตบอลลีกเมืองผู้ดีเป็นของจริงแน่นอน ซึ่งนี่ยังไม่รวมความสำเร็จในการไปคุมอินเตอร์ มิลาน และนาโปลีในอิตาลีด้วย แถมถ้านับผลงานเริ่มสร้างชื่อเสียง การพาบาเลนเซียเป็นแชมป์ลา ลีกา 2 สมัยก่อนย้ายมาอังกฤษก็ทำให้เจ้าตัวเป็นกุนซือที่ไม่ธรรมดาแน่นอนอยู่แล้ว และนี่คือจุดที่สองขาใหญ่ของเอฟเวอร์ตันมองดู ไม่ใช่เรื่องของความรู้สึกระหว่างแฟนบอลที่มีต่อกุนซือทีมคู่อริ

เอฟเวอร์ตันต้องการที่จะพาทีมกลับมาอยู่ในจุดที่ทัดเทียมสโมสรใหญ่ทีมอื่นๆ ทีมมีทุนสำหรับการสร้างทีมและสร้างองค์ประกอบทีมให้ดี รวมถึงการสร้างสนามแข่งขันใหม่ ซึ่งตัวกุนซือเองก็เป็นองค์ประกอบสำคัญ เพราะถ้าจับเอาคนที่มีชื่อเข้ามาอยู่ในลิสต์ไม่ว่าจะนูโน่ เอสปิริโต้ ซานโต้หรือเดวิด มอยส์ หรือโรแบร์โต้ มาร์ติเนซ​ ไม่ว่าจะมองมุมของประสบการณ์และผลงานมุมไหน เบนิเตซ ก็เทียบได้กับคาร์โล อัลเชล็อตติที่ทีมฝากความหวังไว้ก่อนหน้านี้มากกว่า โจ๊กเกอร์888 เว็ปดี ฝากถอน โอนไว

ติดตาม ข่าวกีฬาฟุตบอล ที่เราได้รวบรวมรายการสำคัญ บอลไทย มาไว้ให้คุณอัพเดท

You may have missed